Google tiếp nhận một kĩ sư phần mềm quan trọng của Microsoft Bing Maps và Photosynth

 

Kĩ sư Blaise Agüera y Arcas của Microsoft mới đây đã chuyển sang làm cho Google. Arcas đã về làm việc cho Microsoft từ năm 2006 sau khi công ty khởi nghiệp Seadragon của ông được hãng mua lại vào năm 2006. Ông là một trong những kiến trúc sư phần mềm quan trọng đã giúp xây dựng nên dịch vụ Bing Maps cũng như phần mềm dựng ảnh ba chiều Photosynth. Theo tờ New York Times, Arcas sẽ làm việc cho bộ phận machine learning của Google (một nhánh của trí tuệ nhân tạo, nó liên quan đến việc nghiên cứu và xây dựng những hệ thống có khả năng học hỏi từ các dữ liệu đầu vào). Đây cũng là một vấn đề mà các nhóm nghiên cứu của Microsoft rất quan tâm trong thời gian gần đây.

5824aa5b8d490ed3863ee1f8c26731a6ebbfcefe_389x292
Agüera y Arcas mô tả việc rời Microsoft là “quyết định khó khăn nhất trong cuộc đời”. 8 năm làm việc cho công ty phần mềm này là “quãng thời gian tuyệt vời được đong đầy bởi sự sáng tạo, phát triển và những người bạn tốt. Thật buồn khi phải để lại phía sau rất nhiều dự án tuyệt vời còn đang dở dang, và thậm chí còn buồn hơn vì tôi phải rời khỏi một nhóm những người đồng nghiệp tuyệt vời như thế”.

Việc Agüera y Arcas chuyển chỗ làm có nghĩa là Microsoft đã mất đi một trụ cột quan trọng trong chiến lược chuyển hóa thành một công ty chuyên về “thiết bị và dịch vụ”. Đây là kế hoạch mà Microsoft đang theo đuổi trong khoảng 2 năm trở lại đây. Một người phát ngôn của Microsoft nói rằng “Agüera y Arcas là một đồng nghiệp tốt và công ty chúc cho anh tất cả mọi điều tốt đẹp nhất trong sự nghiệp của mình”.

Thật sự mà nói thì không nhiều kĩ sư cao cấp của Microsoft chuyển sang làm cho Google. Trước đây Microsoft từng kiện Google sau khi hãng tìm kiếm này thuê lại cựu phó chủ tịch Kai-Fu Lee vì lo ngại các vấn đề cạnh tranh. Mark Lucovsky, một cựu nhân viên Microsoft, thì mô tả trong một hồ sơ nộp lên tòa rằng CEO Steve Ballmer đã ném một chiếc ghế sau khi anh thông báo về việc chuyển qua làm cho Google. Microsoft mới đây cũng chạy một chiến dịch quảng cáo, thậm chí hãng còn bán một số vật phẩm, nhằm chê bai các chính sách và dịch vụ của Google.

Nguồn: Blaise Agüera y Arcas blogNew York Times

Bình luận